Đăng ký hoặc đăng nhập:
Email:
Pass:
Sau khi đăng nhập, bạn sẽ có toàn quyền sử dụng các tính năng của VnVista

Hiện có 69 người online (65 khách, 4 thành viên 0 thành viên ẩn)
VnVista đã có 37,185 thành viên.

Năng lực quản lý: nhân tố thứ năm

06:21 AM - Fri, 20/04/07

Doanh nghiệp - Kinh doanh Trong xu hướng hội nhập kinh tế toàn cầu, các doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước nhiều vận hội lẫn thách thức. Làm thế nào để tạo ra ưu thế cạnh tranh để tồn tại và phát triển khi tất cả các đối thủ đều tận dụng triệt để công thức: Sản phẩm - giá cả - hệ thống phân phối - quảng bá khuyến mại? Và câu trả lời là con người, nhất là con người có năng lực quản lý sẽ là nhân tố cạnh tranh thứ năm vô cùng quan trọng.

nang luc quan lyXét trên bình diện thị trường trong nước và quốc tế, năng lực cạnh tranh của Việt Nam còn thấp, nguyên nhân là các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa đủ thông tin về thị trường, ra quyết định theo kinh nghiệm và cảm tính là chủ yếu. Xét về tổng thề thì 90% doanh nghiệp Việt Nam có quy mô nhỏ, có quá nhiều doanh nghiệp cùng kinh doanh một mặt hàng trên cùng một thị trường đã dẫn đến tình trạng năng lực cạnh tranh giảm sút. Tình trạng giảm giá một cách không cần thiết, đặc biệt là với các mặt hàng xuất khẩu cũng là lý do làm giảm đáng kể năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp. Có thể dễ dàng nhận ra, doanh nghiệp nào có năng lực quản lý tốt hơn thì khả năng cạnh tranh tốt hơn. Chẳng hạn nhãn hiệu bánh Maxim's có mặt tại Sài Gòn từ trước 1975, sau đó là Đức Phát rồi Kinh Đô, nhưng hiện nay chỉ có Kinh Đô trở thành tập đoàn lớn mạnh, vươn ra thị trường nhiều nước trong khi Đức Phát chỉ mạnh ở một khu vực, còn Maxim's thì chỉ chiếm thị phần rất khiêm tốn. Nguyên nhân một phần là do cách quản lý, tầm nhìn của các Công ty. Kinh Đô ngoài việc đầu tư lớn về cơ sở vật chất còn rất chú trọng đầu tư cho con người, như thuê Giám đốc quản lý là người nước ngoài, Việt kiều có trình độ cao và sẵn sàng hợp tác với các đối tác nước ngoài mạnh hơn mình để học hỏi và phát triển thị trường, tìm cách thâm nhập thị trường thế giới.

Theo Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế ra ngày 19/11/2005, có 40,6% doanh nghiệp đã áp dụng thành tựu khoa học kỹ thuật trong quản lý, giảm tối đa biên chế quản lý (48,4%) , tiết kiệm các chi phí gây lãng phí (73,7%). Vì thế, để nâng tầm quản lý cho các doanh nghiệp, cần phải xem trọng việc học của người điều hành. Sự khác biệt giữa năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ chính là ở tầm quản lý của người điều hành, ngoài kinh nghiệm và kiến thức cần phải đào tạo bài bản về chuyên môn. Nhiều doanh nhăn hiện nay không ngừng nâng cao tri thức, chẳng anh Hồ Thế Sơn, Giám đốc nhãn hiệu thời trang FOCI, một doanh nghiệp dệt may trẻ nhưng có những bước tiến vượt bậc trong ngành dệt may sau 2 năm ra đời, sau đó liên tiếp đạt danh hiệu thương hiệu mạnh Việt Nam, tốp 3 trong ngành dệt may... Tuy đã có những thành công nhất định nhưng anh Sơn vẫn cho rằng sự học hỏi, nâng cao tri thức là vô cùng cần thiết. Hiện anh Sơn đang chuẩn bị sang Mỹ học ngành thiết kế thời trang. Hay anh Trần Quang Tiến, Giám đốc Công ty cổ phần giải trí En Việt sở hữu 2 thương hiệu cà phê Cát Đằng và nhà hàng Zenta, được nhiều người đánh giá là vị Giám đốc trẻ, tài giỏi. Tuy vậy, vào đầu tháng 7 vừa qua, anh Tiến đã sang Singapore du học, chấp nhận quản lý điều hành Công ty từ xa để bổ sung kiến thức cho mình. Theo anh Tiến, doanh nghiệp Việt Nam phải có đủ trí thức thì mới có thể làm ăn chuyên nghiệp, đủ sức cạnh tranh và hội nhập.

Thiếu đội ngũ lao động có trình độ chuyên môn cao là một trong những tồn tại lớn đối với các doanh nghiệp hiện nay. Yếu tố con người quyết định năng suất lao động, vì thế điều cốt lõi nằm ở chỗ, doanh nhân phải là người đầu tiên cần học cách quản lý điều hành doanh nghiệp.


Theo Doanh nhân Sài Gòn
Các bài khác
Chứng khoán: Giấc mơ và ác mộng
Cần một cách làm ăn mới
Tiếp thị hướng đến doanh nhân
Đưa cửa hàng thật lên chợ ảo
Bí quyết quản lý các nhân viên trẻ
4 bài học thành công trong kinh doanh
10 bước để cứu nguy một Dự án
Siêu bí mật của các chủ doanh nghiệp “triệu đô”
Khoán việc cho bên ngoài: “Xa mặt, cách lòng”
Tám đức tính để lãnh đạo

Diễn đàn

» Bản tin diễn đàn - Board Communication Center
|- .::... Tin - Tin - Tin ...::.
|- Hướng dẫn sử dụng website
· Hướng dẫn sử dụng diễn đàn
· Mọi điều về web cá nhân (blog) VnVista
· Mạng xã hội VnVista I-Shine
|- Giải đáp thắc mắc sử dụng website
|- .:: Alô ! BĐH Xin Nghe .::.
|- .::. Chiêu mộ nhân tài .::.
|- Phòng họp ban điều hành
|- HiTech World
» Diễn đàn chung - thảo luận
|- Ý tưởng sáng tạo
|- Chat Chít & Tán Gẫu
|- Cuộc sống muôn màu
· Nghệ thuật sống
|- Đời sống tinh thần
· Cảm Xúc & tâm sự, chia sẻ
· (¯`·.º-:¦:-♥ Bước Vào Yêu ♥-:¦:-º.·´¯)
· Thân gửi nhật ký - Dear diary
|- Đời sống tin tức cập nhật
|- Nhịp sống trẻ
|- Học tập – hướng nghiệp
|- Rao vặt
» Góc thành viên - Cộng đồng
|- Giới Thiệu - Làm Quen
|- Ảnh Thành Viên
|- Câu lạc bộ bạn gái
|- Câu lạc bộ mày râu
|- Nhóm hội
· Hoàng Gia
· Lương Sơn Quần Hội
|- ♫♫ Tiếng hát thành viên ♫♫
|- Chúc Mừng Sinh Nhật
» Góc giải trí
|- Những người thích đùa
|- Phòng tranh VnVista
· Anime Gallery
· Computer Graphics
|- ..:: CLB Văn học ::..
|- Thế giới âm nhạc
· Nhạc Quốc Tế
· Nhạc Việt Nam
· CLB Rap-Hiphop
· Nhạc Flash
· ..::Ca khúc theo yêu cầu::.. - Song request
|- Trò chơi có thưởng
· Đố vui
|- Thế giới điện ảnh
|- Thế giới game
|- Câu lạc bộ thể thao
» Góc kiến thức
|- Ebooks & Learning
|- Kiến thức tin học, Internet
· Tin tức CNTT
|- Download phần mềm
· Yêu cầu software
|- Thiết kế & phát triển website
· Invision Power Board modifications + skins
· Thư việc mã nguồn & template
|- Câu lạc bộ ngoại ngữ
· Khám phá thế giới tiếng Anh - English world
· Tiếng Anh cho công việc - English for business
· English for your life
· Resources
· Other languages
|- Góc nội trợ
|- Những trang web hay
Blog - bài viết tiêu điểm

TẶNG 12/9

~ A9pro ~
chào tất cả th& agrave;nh
viên của 12/9
đay là lần đầu tiên tui gửi bài trên blog lớp m& igrave;nh
.lời đầu  cho hỏi& nbsp;THĂ
M& nbsp;sứ
c& nbsp;kh
e& nbsp;mọ
i& nbsp;ngư
ời.SAU đó "k& iacute;nh
tặng& quot;mọ
i ng... (xem đầy đủ)

Anh và em...cuộc sống....

& nbsp;Cu
c sống sẽ ko bao rờ chờ bạn...vỳ thế hãy nhanh chân lên...
& nbsp;Đ
c báo...uống ly trà n& oacute;ng
hổi...ôi sao cuộc sống thật thú vị...em luôn bắt đầu ngày mới bằng những việc nhẹ ... (xem đầy đủ)

Thế giới không hoàn hảo...




       Trong cuộc sống n& agrave;y,
mọi việc đều dựa trên sự tương đối và có những mối liên hệ với nhau. Một ví dụ nhỏ cho các bạn có thể h& igrave;nh
dung ra: Nếu b... (xem đầy đủ)

ôi ôi...cái đầu của mỳnh!!!

 Tròy oy...đau đầu quá đy mất! Khốn khổ thân tui... cái đầu nóa đã đau từ chiều rùi...nhưng do mỳnh quên mất nên ko đau...bây giờ cái đầu thía nềy, làm sao đặt lời b&agra... (xem đầy đủ)

Viết cho anh...!!!

Có phải tất cả những gì đã qua m& igrave;nh
phải nên quên đi không anh? Nhưng sao c& agrave;ng
muốn quên thì c& agrave;ng
nhớ đến. Giờ đây khi đã xa anh em mới có thể suy nghĩ hơn về bản thân... (xem đầy đủ)

TÔI ĐÃ CÓ CON GÁI NUÔI

Tôi không có con gái và tôi mơ ước có 1 đứa con gái, Chủ nhật 5/10/2008 là 1 ngày đáng nhớ, tôi đã có 1 đứa con gái nuôi, Tôi và con gái đã cam kết giữ bí mật của mình khi con nhận tôi là cha và tôi nhận con là con của mình. Một ngày đ... (xem đầy đủ)
Thảo luận mới

FIFAO2: Phiên bản mở rộng và Open ko RẾT
( 0 Trả lời | Bởi: zenchi )

Tình Cảm Tôi .
( 1 Trả lời | Bởi: 10061984 )

hì, cho KG làm quen với
( 4 Trả lời | Bởi: 10061984 )

{N}ói thẳng.nói thật
( 21 Trả lời | Bởi: 10061984 )

HOTHOT FIFAO2 bất ngờ OpenBeta cả làng ơi..
( 0 Trả lời | Bởi: zenchi )

Những SexyGirl trong làng túc cầu của FFO2
( 0 Trả lời | Bởi: zenchi )

Thịt Bò Nhúng Dấm
( 2 Trả lời | Bởi: alanpro )

mon nay` kho lam'
( 0 Trả lời | Bởi: alanpro )

tặng em nhân ngày anh tìm thấy em
( 0 Trả lời | Bởi: alanpro )

crack auto vulanpo434 dành cho VLTK1 Vip
( 0 Trả lời | Bởi: bac.kiem@yahoo.com )